Apple đang mở rộng quảng cáo trên iPhone và iPad

Nếu các bạn có thể thấy rằng google ngừng theo dõi người dùng đối với các bên thứ 3 có lẽ họ đang hướng tới những gì mà theo tôi nghĩ nó rất to tát hơn đó là quảng cáo trên các sản phẩm và nền tảng trên các thiết bị của Apple

Nếu chúng ta quan sát kỹ có thể thấy google đang bắt đầu cho các quảng cáo trên các thiết bị của Apple vị trí quảng cáo mà tôi thấy đó là Quảng cáo hiển thị trong tab tìm kiếm. Nhưng chẳng bao lâu nữa, Apple sẽ mở rộng quảng cáo sang tab chính ngay trong các trang tải xuống ứng dụng của bên thứ ba, Đối với quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm trong cửa hàng ứng dụng, nhà phát triển có thể trả tiền để ứng dụng của họ xuất hiện trong kết quả khi người dùng tìm kiếm cụm từ liên quan đến ứng dụng.

Apple đang muốn tăng doanh thu từ 1 con số đó là 4 tỷ USD lên 2 con số từ quảng cáo trong các năm tiếp theo, đó là những điều mà Apple đang hướng tới, theo Phó chủ tịch phụ trách nhóm quảng cáo Apple là Todd Teresi mục tiêu doanh thu lợi nhuận hàng năm. Nếu muốn doanh thu tăng trưởng như vậy thì chắc rằng Apple sẽ phải làm những điều này, đó là Apple có thể là mở rộng quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm cho Maps hoặc các khu khám phá địa điểm, thêm quảng cáo phần đầu cửa hàng kỹ thuật số như Sách và Podcast cũng như nhiều dịch vụ trên TV apple nữa.

Apple tung ra tính năng cho phép ứng dụng của bên thứ 3 có được theo dõi người dùng hay không đã khiến công ty Meta ( công ty mẹ của Facebook), Snap và các công ty nhỏ lẻ khác, thiệt hại hàng tỷ đô doanh thu hàng năm. Đối với Meta đang phải tung ngay ra tính năng mới để nhắm tới người dùng trên các thiết bị IOS đó là nó sẽ thu thập dựa vào mức độ tương tác của người dùng và thời gian xem các video sẽ giúp facebook nắm bắt được thông tin người sử dụng, giúp Meta hiển thị các quảng cáo trên facebook hiệu quả hơn.

Những nỗ lực quảng cáo hiện tại của Apple bao gồm quảng cáo hiển thị hình ảnh bên trong ứng dụng Tin tức và Chứng khoán, trong App Store (quảng cáo ứng dụng ) trên tất cả các thiết bị của Apple và bên trong TV+.

Một phần quảng cáo trong ứng dụng Tin tức được chuyển đến các nhà xuất bản và sẽ xuất hiện ngay cả khi bạn đăng ký với giá 10 đô la một tháng. Bạn có thể chọn tắt tính năng cá nhân hóa quảng cáo trong thiết bị của mình, nhưng hệ thống sẽ vẫn sử dụng thông tin từ thiết bị, nhà mạng và loại bài viết bạn đang đọc để hiển thị quảng cáo.

Apple nói rằng “không theo dõi bạn trên các ứng dụng ” Đối những website mà bạn đang xem trên các các thiết bị thì họ cho biết ” trang web thuộc sở hữu của các công ty khác” nên họ không thể quản lý được. Tính năng ngăn chặn theo dõi người dùng được thiết kế để ngăn chặn việc theo dõi trên các ứng dụng và trang web bên ngoài. Apple nói điều này sẽ không xảy ra đối với các thiết bị chạy IOS.

Một số người có thể phẫn nộ với việc Apple đưa quảng cáo vào ứng dụng Tin tức và Chứng khoán. Rốt cuộc, iPhone được cho là một thiết bị cao cấp. Giả sử bạn đã bỏ ra 1,000 đô la trở lên để mua một cái, bạn có muốn cảm thấy như Apple đang rút nhiều tiền hơn từ bạn khi bạn đã bỏ ra một đống tiền để mua các sản phẩm apple nhưng vẫn bị quảng cáo hiển thị làm phiền.

Giờ đây, một phần doanh thu quảng cáo từ ứng dụng Tin tức sẽ được chuyển đến các nhà xuất bản, nhưng không rõ là bao nhiêu. Apple cũng cho phép các nhà xuất bản quảng cáo giữ phần lớn số tiền đó. Đáng ngạc nhiên, quảng cáo Today cũng xuất hiện nếu bạn đăng ký News + với giá 10 đô la mỗi tháng (mặc dù đó là một con số nhỏ hơn).

Tất nhiên, việc nhìn thấy quảng cáo trên các trang web tin tức là điều phổ biến — ngay cả bạn trả phí để đọc tin tức — nhưng nói chung rất hiếm khi các dịch vụ trả phí trên iOS sẽ có quảng cáo. Và chúng ta đang có cảm giác như một sự thay đổi khá lớn so với khi Steve Jobs vui vẻ nói rằng rằng iCloud sẽ không có quảng cáo khi ông công bố nó vào năm 2011.

Một chi tiết trớ trêu khác ở đây là hệ thống quảng cáo của công ty sử dụng dữ liệu từ các dịch vụ khác và tài khoản Apple của bạn để quyết định phân phát quảng cáo nào. Điều đó không giống như một chính sách ưu tiên quyền riêng tư.

Bạn có thể tắt tính năng cá nhân hóa quảng cáo (xem bên dưới Quảng cáo của Apple trong menu Quyền riêng tư & Bảo mật của ứng dụng cài đặt) và công ty nói rằng 78% người dùng iOS 15 đã làm điều đó. Nhưng hệ thống vẫn sẽ tận dụng dữ liệu như danh tính của nhà cung cấp dịch vụ của bạn, loại thiết bị và những gì bạn đọc.

Sau đó, bạn có thể hỏi, tại sao các ứng dụng của Apple không phải xin phép theo dõi người dùng thông qua tin nhắn bật lên? Đó là những gì xảy ra với các ứng dụng khác trong App Tracking Transparency(ATT).

Động cơ của Apple đối với một nền tảng quảng cáo mới có thể minh bạch hơn những gì họ cho phép. Apple đã không cập nhật iOS để ‘giúp bảo vệ người dùng’. Apple thu thập tất cả thông tin mà họ chặn trên Facebook, Apple sắp tham gia vào trò chơi nền tảng quảng cáo một lần nữa và đây là một lý do giúp apple tăng doanh thu từ quản cáo vì nó sẽ cung cấp một nền tảng quảng cáo tốt hơn.

Việc mở rộng quảng cáo của Apple có thể mở ra nhiều cơ hội quảng cáo hơn, có khả năng rẻ hơn rất nhiều. Các thương hiệu quan tâm đến việc trả tiền để tài trợ danh sách doanh nghiệp của họ có thể làm như vậy giống như họ có thể làm như vậy trên Yelp hoặc các nền tảng tìm kiếm địa phương khác cũng giống như tăng đánh giá google maps.

Chúng ta hãy chờ xem Apple sẽ thay đổi thế nào, giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn, cũng như những thiết bị mới có định hướng các quảng cáo trong tương lại hay không, thì phải chờ tiếp tục cũng như theo dõi website marketing tổng thể của chúng tôi để có cái nhìn đa chiều hơn.

Leave a Comment