Tại sao lượt xem trên YouTube tăng? trong khi người làm youtube lại đang kêu không có lượt xem

Nếu bạn vào các diễn đàn sẽ thấy rất nhiều người làm youtube của Việt Nam và thế giới đang phàn nàn về các kênh của họ ít người xem, nhưng thực sự điều đó không đúng, hay google đang mất dần sức hút, bị các mạng xã hội khác lấy mất người dùng tiêu biểu là TikTok chăng.

Nếu đúng là vậy, chúng tay hãy cũng nhau xem xét các vấn đề có thực sự người dùng giảm đi, hay sức hút của youtube bị mất đi ảnh hưởng.

Google có rất nhiều sản phẩm, youtube được google mua lại, lúc đó không ai nghĩ youtube phát triển mạnh mẽ đến vậy, giờ đây google lại đang tập trung vào google maps, với các thuật toán loại bỏ các đánh giá giả mạo, chính vì điều đó nếu bạn có ý định kinh doanh trên google maps đê đi trước thời đại thì hãy mua đánh giá google bằng những người dùng thật thiết bị thật, người dùng thật họ sử dụng tài khoản đó để liên lạc và xem youtube là chuẩn nhất.

Mọi người có thực sự rời khỏi YouTube không?

Việt Nam có 25 triệu người xem YouTube trên TV trong một tháng, cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Con số này tại các quốc gia khác như Nhật Bản và Ấn Độ là 20 triệu, Australia là 8 triệu, theo thống kê trong tháng 5 của YouTube. Google đánh giá người Việt chuộng xem YouTube trên TV kết nối mạng và là nước có lượng người xem cao nhất khu vực.

Thời gian xem YouTube của người Việt trên TV cũng nhiều hơn 90% so với xem trên máy tính và thiết bị di động. Trong đó, nội dung phổ biến là bóng đá, video hài, khám phá địa điểm, chương trình tạp kỹ. Trung bình một ngày, mỗi người Việt Nam dành khoảng 70 phút để vào YouTube.

Ngoài ra, một yếu tố khác đến từ việc người Việt sở hữu TV thông minh ngày càng nhiều. Theo thống kê của eMarketer, 45% người dùng Internet Việt Nam sở hữu TV thông minh hoặc có thể kết nối mạng. 28,2% người dùng truy cập Internet qua một chiếc TV thông minh và xu hướng này đang tiếp tục tăng.

“Hơn 90% người xem nội dung trên tivi kết nối mạng là xem cùng gia đình và bạn bè”, YouTube cho biết.

Trên thực tế, YouTube Premium cũng đang phát triển. Vào năm 2021, nền tảng này báo cáo có 50 triệu người đăng ký , tăng 20 triệu so với năm trước. Đây là một dấu hiệu quan trọng của sự tăng trưởng vì nó chứng tỏ rằng người dùng không chỉ dành thời gian mà họ đang tiêu tiền. Vì vậy, nó sẽ thu hút những người sáng tạo trong tương lai và cho phép những người hiện có tham gia vào thu nhập tiềm năng.

Với sự gia tăng về lượng người xem đã được chứng minh, YouTube cũng đang quan sát cách mọi người xem nội dung. Nó thực sự là một trong những nền tảng không chỉ xem xét các thiết bị di động để phát triển. YouTube hiện là nguồn cung cấp nội dung TV và ngày càng có nhiều người xem video trên TV của họ hơn bao giờ hết.

Hầu hết các dữ liệu chủ quan cho thấy YouTube đang ngày càng lớn mạnh và điều đó sẽ tiếp tục. Cứ mỗi phút YouTube tồn tại, hàng trăm giờ nội dung được tải lên. Các con số cho chúng ta biết nền tảng đang phát triển, vậy tại sao nó lại có cảm giác như nó đang bị thu hẹp lại?

Điều gì đang xảy ra trên YouTube?

Vào năm 2016, video ca nhạc Hello của Adele đã đạt được một tỷ lượt xem trong 87 ngày . Bài hát là một hit lớn, nhưng YouTube đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó. Năm 2022, Easy On Me là sự trở lại lớn của Adele. Cả hai bài hát đã dành 10 tuần đứng đầu Billboard Hot 100, nhưng Easy On Me vẫn chưa đạt gần một tỷ lượt xem. Vào tháng 3 năm 2022, khoảng năm tháng sau khi phát hành, bài hát chỉ có 260 triệu lượt xem.

Tất nhiên, Adele chỉ là một ví dụ, và cô ấy không chứng minh được điều gì. Số lượng người xem của cô ấy là một thống kê trên toàn thế giới, vì vậy thành công của cô ấy ở Mỹ chỉ có ý nghĩa rất lớn. Nhưng khi lượt xem của cô ấy giảm trong khi những người sáng tạo khác phàn nàn về sự sụt giảm, thì chắc hẳn điều gì đó đang xảy ra.

Tuy nhiên, có khả năng YouTube có thể trở nên phổ biến hơn  người sáng tạo đang thấy lượng người xem sụt giảm. Điều này có nghĩa là nền tảng đang chuyển hướng và người sáng tạo sẽ cần phải thích ứng nếu họ muốn thành công.

Video ngày càng dài

Về mặt khách quan, đây là cách giải thích đơn giản nhất và nó sẽ có ý nghĩa toán học nhất. Nhiều người xem hơn trên nền tảng, nhưng số lượt xem ngày càng thấp. Nếu thời lượng video ngày càng tăng, điều này có nghĩa là mọi người sẽ xem ít video hơn trong một khoảng thời gian.

Đã có thời gian, YouTube không cho phép người dùng tải lên các video dài hơn 10 phút . Ranh giới đó đã được đẩy cho đến khi nó bị xóa bỏ hoàn toàn. Do đó, thời lượng trung bình của một video tăng lên mỗi năm, đặc biệt là sau năm 2014 . Khi con số đó tăng lên, mọi người sẽ bắt đầu xem các clip dài hơn, nhưng tiêu thụ ít hơn.

Thêm điều này vì YouTube đang đẩy mạnh các luồng trực tiếp và tổ chức các bộ phim và có khả năng người xem dành hàng giờ trên nền tảng này nhưng chỉ đóng góp một lượt xem.

YouTube đang quảng bá tính năng phát trực tuyến trên truyền hình

Không, YouTube không chuyển đổi thành mạng truyền hình truyền thống, nhưng họ muốn giữ các mạng đó không hiển thị trên màn hình của bạn. Nhiều TV có khả năng phát trực tuyến YouTube hơn bao giờ hết và nền tảng này sẽ thưởng cho những người sáng tạo có thể xem được trong phòng khách.

Rõ ràng là YouTube muốn được kết nối với TV của bạn. Vào tháng 3 năm 2022, dịch vụ này đã có được quyền phát trực tuyến các chương trình truyền hình có quảng cáo hỗ trợ, tương tự như Tubi TV . Nhưng YouTube khác với Tubi vì nó không chỉ cung cấp các chương trình có quảng cáo hỗ trợ. Bằng cách chọc ghẹo người xem bằng TV thực, họ hy vọng những người này sẽ trở thành người đăng ký trả phí cho một dịch vụ như YouTube TV.

Rõ ràng, các tùy chọn trả phí này không được thiết kế để giúp các vlogger và các kênh tự phát triển. Mặc dù YouTube không thể tồn tại nếu không có những người tạo nội dung cốt lõi, nhưng YouTube cũng không thể phát triển nếu không có doanh thu. Giờ đây, nhiều phong cách nội dung sẽ được quảng bá hơn và thuật toán sẽ ưu tiên nội dung phù hợp với mục tiêu trong tương lai. Nội dung dài và video chất lượng cao sẽ được ưu tiên xử lý và điều đó cũng có nghĩa là một số kênh sẽ cảm thấy tác động của việc thay đổi mục tiêu.

Người xem muốn nội dung khác

Về cốt lõi, các thuật toán truyền thông xã hội quảng bá nội dung hấp dẫn và sẽ thu hút được lượt xem. YouTube bắt đầu là một trang tải lên video lấy người dùng làm trung tâm và điều đó đã thu hút rất nhiều vlogger và đó là những người sáng tạo mà tôi đã theo dõi trong nhiều năm. Nếu họ không nhận được lượt xem, điều đó có nghĩa là họ chưa tải lên nội dung gây được tiếng vang với thế hệ người xem mới.

Nếu xem các video thịnh hành trên YouTube, chúng ta thường sẽ tìm thấy một số clip từ các chương trình trò chuyện và một số trò đùa kha khá, nhưng các video phổ biến nhất lại thuộc thể loại trò chơi. Những khán giả nhỏ tuổi dường như thích các video theo phong cách phản ứng và nội dung phát trực tiếp. Nếu bạn chỉ viết vlog và sống cuộc sống, bạn không có khả năng nhận được lượt xem từ những người xem trẻ tuổi.

Tạo video YouTube dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào ngoài điện thoại thông minh và có rất nhiều lựa chọn trên mạng. Thị trường đang rất bão hòa, vì vậy những người sáng tạo cần tạo ra sự khác biệt cho chính mình. Các kênh mới có khả năng bắt đầu hành trình YouTube của họ với một vị trí thích hợp trong khi các kênh đã có trước sẽ cần phải xoay trục và đổi thương hiệu nếu họ muốn có khán giả mới.

YouTube có thực sự mất lượt xem không?

Nếu nhìn kỹ vào những con số công khai, khó có thể phủ nhận rằng các kênh đang giảm lượt xem. Các video âm nhạc cho một số bài hát lớn nhất của chúng tôi chỉ nhận được một phần nhỏ lượt xem mà một bài hát tương đương sẽ nhận được trong năm 2017.

Nhưng đây cũng có thể là một trường hợp mà chúng ta cần so sánh táo với cam; những video phổ biến cách đây 5 năm không còn phổ biến vào năm 2022. Các phương pháp thu thập nội dung cũng đang thay đổi. Mọi người vẫn phát trực tuyến nhạc nhưng họ có thể không sử dụng YouTube. Giống như hầu hết các xu hướng kỹ thuật số, người sáng tạo sẽ cần phải thích ứng hoặc bị bỏ lại phía sau.

Nếu bạn nghe thấy một người sáng tạo phàn nàn về việc mất lượng người xem, thì rất có thể họ không phải là người kịch tính. Những người xem cũ hơn có thể sẽ tiếp tục và những người xem mới hơn thì không quan tâm. Những người không thích nghi với bối cảnh thay đổi sẽ đấu tranh để tìm kiếm thành công trong một môi trường mới.

Điều này không có nghĩa là YouTube đã chết hoặc mọi người không quan tâm đến nó. Trên thực tế, nền tảng này đang cung cấp nhiều hơn bao giờ hết. Số lượng tùy chọn khiến người xem không thể xem hết mọi thứ họ muốn xem, vì vậy một số nội dung sẽ không được xem. Nếu ai đó phàn nàn, điều đó có thể có nghĩa là mọi người đã hủy kênh của họ để xem nhiều luồng trực tiếp hơn.

Leave a Comment