Jack (J97) đã xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào?

Jack (J97) đã xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào? Các doanh nghiệp cần làm gì khi gặp phải khủng hoảng truyền thông?

Từ trước tới giờ, tôi rất hiếm giải quyết khủng hoảng truyền thông cho các đơn vị, chỉ là một số lần nhỏ nhỏ hỗ trợ cho những bạn bè hoặc những doanh nghiệp quen biết thân tín của mình (giúp một trường mầm non giải quyết vấn đề khi bị phụ huynh tố giáo viên tát nước vào con; công ty mỹ phẩm bị vướng vào tin đồn bán hàng không đảm bảo chất lượng,…).

Jack (J97) đã dính phốt gì

Jack bị tố ‘bắt cá nhiều tay’, đã có con với nữ chính MV Sóng gió?

Tối 7/8, mạng xã hội xôn xao trước bài đăng bóc phốt Jack từ một tài khoản Facebook. Cụ thể, theo thông tin được đăng tải, cô gái này là người yêu cũ của Jack, cả hai từng có thời gian qua lại khá lâu trong quá khứ.Đáng chú ý, cô gái này cho biết trong thời gian cả hai qua lại, Jack vẫn đang hẹn hò với Thiên An – Nữ chính trong loạt MV Sóng gió, Bạc phận. Cô gái này cho biết trong một lần tình cờ đã tìm ra được tài khoản trên một app nhắn tin của Thiên An phát hiện ra giữa nữ diễn viên và Jack đã có con với nhau.

Cô gái này tiếp tục khẳng định rằng thông tin Jack và Thiên An có con với nhau 100% là sự thật. Ngoài ra, cô cũng cho biết đã trao đổi với Thiên An về chuyện liên quan đến Jack và vô cùng sốc trước những mối quan hệ khác của giọng ca Đom đóm.

Tôi càng ít khi chia sẻ những kiến thức kiểu này trên mạng xã hội. Tôi thích chia sẻ với những cộng đồng riêng của mình hơn, bởi vì ở đó họ sẵn sàng hạ cái tôi xuống để lắng nghe người khác nói.Gần đây, Ca sĩ Jack bị dính vào vụ việc có con với một bạn diễn ngày xưa. Và hãy xem team của Jack đang xử lý khủng hoảng truyền thông này như thế nào? Áp dùng được gì cho đơn vị của bạn?

Jack (J97) đã xử lý khủng hoảng

Trước tiên, bạn cần biết rằng khủng hoảng truyền thông được chia làm 2 loại.

Thứ nhất, khủng hoảng thông tin trên hệ thống báo chí chính thống.

Thứ 2, khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội.

Khủng hoảng truyền thông trên hệ thống báo chí sẽ dễ dàng hơn vì được kiểm soát bởi các cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Ngược lại, khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội cực kỳ nguy hiểm.Nếu khủng hoảng truyền thông trên báo chí sẽ trải qua các bước kiểm chứng bởi cơ quan chức năng, thì khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội chỉ xảy ra trong đúng 2 bước: “tôi thấy – tôi đưa tin”.

Jack (J97) đã xử lý khủng hoảng

Hình thức này cực kỳ đáng lo ngại, bởi vì nó được đưa ra bởi hầu hết là từ cảm tính của người đưa tin. Lan truyền rất nhanh, không có kiểm soát, mỗi lượt chia sẻ sẽ tăng độ nghiêm trọng & phức tạp của câu chuyện thêm nhiều cấp độ.

Chính những nguồn tin cũng không kiểm soát được hậu quả của vấn đề.Có những người lợi dụng hiệu ứng lan truyền của truyền thông để ra đưa các thông tin theo hướng:

– Xoáy mạnh vào một thông tin xấu, kích động và bà không đặt nó vào trong ngữ cảnh chung.

– Thông tin đưa ra đánh vào cảm xúc của người khác (lấy nước mắt, gợi cảm giác tức giận, phẫn nộ…).

– Lợi dụng, đưa ra các căn cứ thông tin chỉ phục vụ cái sai.Với những yếu tố đó, thêm cái sẵn có của nguồn khủng hoảng truyền thông, việc này sẽ rất hiệu quả.

Với mạng xã hội, yếu tố cảm xúc thường được chú ý & quan trọng hơn yếu tố THÔNG TIN & LUẬN ĐIỂM – CĂN CỨ. Thông tin này lan truyền lại nhanh nên rất khó để xử lý khủng hoảng ở mạng XH nếu thông tin đã lên facebook, dù chỉ 1 phút.Giải quyết khủng hoảng truyền thông dạng này rất mệt.

Ê Kíp của Jack(j97) đã xử lý khủng hoảng truyền thông như thế nào.

Sau khi im lặng và chờ đợi những gì mà bên Thiên An đưa ra những bằng chứng, những lời thú nhận thì bên phía team của jack đã xử lý như thế nào và hành động ra sao

Với tôi, tôi xử lý khủng hoảng truyền thông bằng 3 cách ứng với 3 trường hợp. Hôm nay tôi sẽ bàn đến trường hợp đầu tiên. Đó là khi phía ĐƠN VỊ SAI, đây cũng chính là trường hợp của Jack bây giờ.

  1. Tìm hiểu các vấn đề liên quan. Tìm hiểu nguồn lây lan “virus khủng hoảng”. Phân tích dưới nhiều góc nhìn. Sau đó bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của bạn & nguồn lây lan khủng hoảng là gì.

– Với trường hợp của Jack, trong nhiều ngày qua, tôi tin sự im lặng từ team truyền thông của Jack chính là đang nghiên cứu và tìm hiểu vấn đề này. Không phản biện, không đứng dưới góc nhìn cá nhân để đưa ra ý kiến. Lặng lẽ quan sát chủ thể của nguồn gây ra khủng hoảng, cộng đồng mạng, fan Đóm & các đơn vị liên quan,… để tìm ra các điểm mạnh – điểm yếu, lợi thế – khó khăn.

2. Tiếp theo, kiểm tra xem dư luận đang hướng tới sự giận dữ là cái gì? Là vấn đề gì? Thu thập và chụp hình lại những thông tin, bằng chứng liên quan nhất; kể cả đó là thông tin bất lợi hay có lợi cho đơn vị của mình.

– Với team Jack, họ đã thu thập đủ các thông tin liên quan, từ các bài đăng của Thiên An, tới các bài đăng của antifan, hay các bài đăng cổ vũ tinh thần của Fan Đóm,… Bằng một cách nào đó, những bài thông tin trên mạng xã hội của Thiên An đều được gỡ sạch; phải có can thiệp gì đó ở đây.

Tiếp theo, các fanpage nổi tiếng nhiều lượt theo dõi luôn cập nhập liên tục về các bài đăng chỉ trích kiểu tiêu cực từ phía antifan như: “So sánh những câu nói Sơn Tùng với sự việc của Jack” hay “những status mang tính cà khịa Jack bằng một cách nào đó rất…anh hùng bàn phím”,… Cùng với đó là sự xuất hiện của các bài đăng khác, cũng trên các fanpage đó nhưng là từ phía fan Đóm như: “Nếu bạn không sẵn sàng ở bên lúc thần tượng bạn sai thì cũng không xứng bên họ khi họ trên đỉnh vinh quang”; hoặc “Nếu anh đúng fan Đóm sẽ bảo vệ anh, Nếu anh sai Đóm sẽ sai cùng anh”; hay “là con người tuổi trẻ ai chẳng có sai lầm”… Và đó là chính là tiền đề để đưa ra chiến dịch xử lý khủng hoảng truyền thông của Jack trong bước đi tối ngày hôm nay.

3. Đưa ra chiến dịch giải quyết khủng hoảng: NHẬN SAI – ĐƯA HƯỚNG XỬ LÝ – CAM KẾT KHÔNG SAI LỖI TƯƠNG TỰ trên trang tin chính chủ. Vì nếu bạn không thừa nhận, hậu quả nhận lấy có thể gấp 1000 lần. Bạn đưa ra hướng giải quyết để xoa dịu tình hình chung, trong đó có bạn, sự việc có thể sẽ được dễ dàng chấp nhận hơn.

– Tối hôm nay, sau khi hoàn thành tìm hiểu ở bước 1, đưa lên các thông tin xoa dịu ở bước 2, trang chủ Facebook của Jack đã chính thức đưa ra lời xin lỗi và nhận sai hoàn toàn. Cụ thể trong bài đăng trên trang chủ của Jack đã nêu rất rõ. Trước hết là 2 từ xin lỗi, trước hết là xin lỗi tới cộng đồng mạng, tới các đơn vị công ty, khách hàng, fan Đóm -> những người trực tiếp ảnh hưởng tới sự nghiệp của Jack. Tiếp theo, là thông tin đính chính sự việc & nhận sai với Thiên An – nguồn gốc gây ra khủng hoảng truyền thông. Và cái sai được trình bày là cái sai mà mọi người đều có thể chấp nhận và đều có khả năng mắc phải – SỰ BỒNG BỘT CỦA TUỔI TRẺ. Cuối cùng là lời cam kết & xin hứa sẽ không để những vụ việc như vậy xảy ra trong tương lai.

Tôi sẽ ra tiếp các phần tiếp theo để đánh giá về việc xử lý khủng hoảng truyền thông của J97 hiện tại.

Leave a Comment